Wednesday, 02/12/2020 - 03:51|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DUC THÀNH PHỐ VINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh: Tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi và giáo viên Tổng phụ trách đội giỏi

Với mục đích đánh giá thực trạng nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ; phát hiện, tuyển chọn, công nhận giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên tổng phụ trách Đội giỏi trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở; tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp, phong trào hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã tổ chức Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi và phối hợp với Thành đoàn Vinh tổ chức Hội thi Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2018-2019

Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi

 Tham gia Hội thi có 75 giáo viên được các nhà trường bình chọn đăng ký dự thi cấp Thành, trong đó THCS có 28 giáo viên, Tiểu học có 47 giáo viên.

Các trường đã bình chọn những giáo viên tiêu biểu, đủ các điều kiện theo quy định, các giáo viên dự thi đã nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và chuẩn bị tâm lý tốt nhất để tham gia Hội thi cấp Thành. Nhiều đồng chí đã thực sự cần mẫn trong việc tìm tòi tự bồi dưỡng về kiến thức, về nghiệp vụ làm chủ nhiệm lớp,... thông qua các việc làm này đã thực sự có tác dụng tích cực đối với công tác chủ nhiệm lớp trong các nhà trường, giúp cho các giáo viên nắm vững hơn đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giáo dục, những quy định của ngành, của bậc học trong giai đoạn hiện nay.

Ở cả 4 phần thi, hầu hết các giáo viên dự thi đều thể hiện sự tâm huyết, nghiêm túc trong quá trình chủ nhiệm lớp, có kiến thức, hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành, của địa phương;giải quyết các vấn đề phù hợp với yêu cầu sư phạm, thể hiện được kỹ năng và nghiệp vụ trong công tác chủ nhiệm. Đặc biệt phần thi Xử lý tình huống đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Nhiều tình huống sư phạm xoay quanh các vấn đề như đánh giá học sinh, giáo dục học sinh cá biệt, học sinh khuyết tật, dạy thêm, học thêm, thực hiện các cuộc vận động trong nhà trường…. đã được xử lý một cách khéo léo, tinh tế, nhẹ nhàng, hợp tình, hợp lý mang lại hiệu quả tốt trong công tác chủ nhiệm lớp, tiêu biểu là cô giáo Nguyễn Thị Nhàn - trường TH Hà Huy Tập 2, cô Cao Thị Thúy - trường TH Nghi Ân, cô Trần Thị Mai Trang trường THCS Hà Huy Tập, cô Nguyễn Vân Anh trường THCS Nghi Kim. Ở Phần thi kể chuyện, nổi bật qua các trang viết chân thực về những kỉ niệm sâu sắc, những tình huống mà các giáo viên chủ nhiệm phải tháo gỡ là sự chan chứa tình thương yêu, lòng nhân ái của các thầy cô giáo. Các giáo viên của chúng ta thật sự xứng đáng với sự kính trọng và lòng biết sâu sắc của các thế hệ học trò dành cho mình. Những kinh nghiệm rút ra sau mỗi câu chuyện không chỉ là những kinh nghiệm quý báu cho bản thân giáo viên mà các đồng nghiệp khác có thể suy ngẫm để làm tốt hơn công tác chủ nhiệm.

                  Đ/c Đậu Vĩnh Thịnh - Phó chủ tịch UBND Thành phố trao giấy khen cho các giáo viên xuất sắc cho cả 2 Hội thi

 Phòng Giáo dục Đào tạo rất ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của mỗi giáo viên tham gia Hội thi cũng như sự quan tâm, động viên kịp thời của các nhà trường. Các thầy cô đến với hội thi bằng lòng nhiệt huyết, niềm say mê, sự tận tụy mà không quản ngại khó khăn, tuổi tác. Có những cô giáo đã hơn 25 năm công tác như cô Hoàng Thị Hoài Hoan - trường THCS Trung Đô, hay những cô giáo mới chỉ có vài năm kinh nghiệm như cô Lê Thị Kiều Oanh, cô Cao Thị Thúy -24 tuổi- trường TH Nghi Ân và còn nhiều giáo viên khác nữa….nhưng với tình yêu nghề, với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, các cô vẫn tham gia tích cực, say sưa, nhiệt tình, đem đến hội thi nhiều bài học quý báu trong công tác chủ nhiệm lớp. Chúng tôi  tin tưởng rằng sau Hội thi lần này, các cô giáo sẽ phát huy và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác chủ nhiệm tại các nhà trường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi năm nay vẫn còn có những tồn tại: một số giáo viên chưa nắm chắc những yêu cầu về công tác chủ nhiệm lớp, chưa hiểu biết đầy đủ về một số hoạt động của ngành, chưa thật vững vàng trong cách xử lý các tình huống đặt ra tử thực tiễn. Đây là điều Phòng Giáo dục Đào tạo mong muốn các nhà trường quan tâm nhiều hơn việc bồi dưỡng cho giáo viên chủ nhiệm hiểu biết và kĩ năng ứng xử để khắc phục trong thời gian tới.

Hội thi Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi

Các giáo viên tham gia hội thi trải qua 4 phần thi: Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm trong lĩnh vực Công tác đội và phong trào thiếu nhi; Kiến thức; Kỹ năng và Năng khiếu xoay quanh các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến công tác Đội trong các trường Tiểu học và THCS theo đúng hướng dẫn Thông tư số 52/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt qua phần thi thực hành kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác Đội, nhiều TPT đã thể hiện rất vững vàng, chững chạc các nội dung về hướng dẫn học sinh động tác Chào kiểu đội viên TNTP; Tháo, thắt khăn quàng đỏ; hướng dẫn và thực hành đội hình, đội ngũ…như thầy Biện Ngọc Khánh (Tiểu học Vinh Tân), cô Nguyễn Thị Mai (Tiểu học Nguyễn Trãi), cô Trần Thị Tú Anh (THCS Nghi Đức); Ở phần thi Năng khiếu, một số TPT đã thể hiện có sự sáng tạo và đổi mới, cho thấy tổng phụ trách của chúng ta thật tài năng như cô giáo Nguyễn Thị Mai (TH Nguyễn Trãi), thầy giáo Biện Ngọc Khánh (Tiểu học Vinh Tân), thầy giáo Vi Đình Hùng (THCS Hồng Sơn)...

Điều đáng tiếc ở Hội thi Giáo viên làm tổng phụ trách Đội giỏi Thành phố là số lượng giáo viên TPT Đội tham gia quá ít, chỉ có 9 đ/c. Bên cạnh nguyên nhân khách quan là một số TPT đã cao tuổi, TPT là GV hợp đồng không đủ điều kiện tham gia Hội thi thì vẫn có một số TPT tuy tuổi trẻ nhưng có phần đã giảm nhiệt huyết rèn luyện học hỏi. Một hạn chế lớn nhất của TPT Đội thể hiện qua Hội thi lần này đó là chưa thật quan tâm đầu tư nắm bắt về kĩ năng nghiệp vụ với yêu cầu của người giáo viên; thiếu đầu tư kiến thức về công tác Đội, kĩ năng thực hiện Nghi thức Đội theo quy định.

Hai Hội thi đã được Phòng Giáo dục Đào tạo tổ chức nghiêm túc, Đề thi của các phần thi bám sát với yêu cầu nhiệm vụ và đúng đặc trưng của bậc học, đảm bảo tính bảo mật. Với quan điểm đánh giá công bằng, khách quan, trung thực, có 67 giáo viên đã được công nhận Giáo viên chủ nhiệm giỏi Thành phố (trong đó 42 giáo viên Tiểu học, 25 giáo viên THCS) và 8 giáo viên được công nhận giáo viên làm TPT Đội giỏi. Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo ghi nhận sự nỗ lực của các thầy thầy cô giáo, trong đó có một số giáo viên liên tục tham gia các hội thi để không ngững học hỏi, có giáo viên hai lần liên tiếp dẫn đầu hội thi như cô giáo Nguyễn Thị Nhàn - trường TH Hà Huy tập 2.

Các giáo viên được công nhận sẽ được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND Thành phố. Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố tuyên dương và khen thưởng cho 5 giáo viên đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết