Wednesday, 02/12/2020 - 03:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DUC THÀNH PHỐ VINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THCS Hà Huy Tập: Chúng em hành quân theo bước chân những người anh hùng

Qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử dân tộc; Việt Nam với một tinh thần kiên cường bất khuất vẫn hiên ngang, dù  mưa bom, bão đạn của chiến tranh. Tất cả là nhờ vào những con người làm nên khúc tráng ca cho dân tộc ta, họ viết nên một trang sử mới cho đất nước và dấu chân của họ đã tạc nên một bóng dáng con người Việt với những phẩm chất cao quý, đáng trân trọng, tôn vinh – đó là những con người mang tên người lính cách mạng, anh  bộ đội cụ Hồ.

.

 Các anh ơi … những hồn thiêng sông núi

Đất nước mình đổi mới đẹp biết bao

                                                                                 Gương các anh niềm kiêu hãnh tự hào

 Công ơn đó chẳng bao giờ phai nhạt

     

            Nhận thức được tầm quan trọng trong việc giáo dục học sinh hướng đến tình yêu đối với quê hương đất nước nói chung và tình yêu với các người lính  bộ đội cụ Hồ - những con người làm nên lịch sử dân tộc nói riêng, Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Vinh) tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề: "Người lính trong em" đã để lại nhiều cảm xúc cho những người đến tham dự đặc biệt là hơn 700 học sinh của trường đến thưởng thức và học hỏi. Đó cũng là dịp để  kỷ niệm 75 năm ngày Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thể hiện  lòng tri ân với dân tộc, đối với người lính cách mạng – Anh bộ đội Cụ Hồ . Đây là một sân chơi đầy bổ ích và ý nghĩa, tạo điều kiện cho học sinh chúng em rèn luyện được nhiều kĩ năng, phát huy được khả năng sáng tạo và hơn thế còn  bồi đắp thêm  tình yêu quê hương , niềm tự hào về truyền thống anh hùng của Dân tộc và cũng là thêm một lần nhắc nhở chúng em phải có ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống cha anh.

   Điều khiến chúng em hào hứng và thích thú là trong hoạt động trải nghiệm này chúng em được cùng các cô góp ý xây dựng kịch bản, tập viết lời bình, tập làm MC , thu thập tư liệu về người lính, tập làm diễn viên , hóa thân vào các chiến sĩ bộ đội , thanh niên xung phong. Thậm chí chúng em còn được tự mình sáng tạo ra một số đạo cụ sân khấu …

        Từ  những trang văn, những bài học lịch sử và bằng những cảm biết của mình,  hơn 150 diễn viên nhí tái đã  hiện một  cách khá đầy đủ, chân thực và sinh động hình ảnh người lính cách mạng Việt Nam, làm sống dậy trong chúng em những miền kí ức của một thời chiến tranh máu lửa. Đó là tháng ngày “rừng hoang sương muối”, “suốt run người vầng trán ướt mồ hôi”; đó còn là tháng ngày gắn liền với những chiếc xe “không có kính” vì cái khốc liệt của chiến tranh, vì “bom giật bom rung kính mà vỡ đi rồi”… Tất cả…tất cả đã khiến cho đôi mắt của biết bao học sinh chúng em hoen đỏ vì rưng rưng, xúc động, xót xa và cảm thương cho những khó khăn gian khổ mà những con người anh hùng ấy phải trải qua.  Sống trong thời kì hòa bình, có một cuộc sống sung sướng đủ đầy, ít ai có thể lắng lại, nhìn lên bầu trời trong xanh kia và ngỡ rằng biết bao người lính, người chiến sĩ đã phải chịu nhiều đau thương mất mát của cuộc  chiến để đem đến cho thế hệ sau này một thời đại hòa bình như ngày hôm nay. Bản thân chúng em cũng vậy, đến với buổi ngoại khóa, tâm hồn chúng em sống dậy những thứ tình cảm thiêng liêng với đất nước mà bấy lâu nay giữa cái bộn bề của cuộc sống thường nhật, của công việc học tập chúng em không thể nào có được.

          Thưởng thức những tiết mục văn nghệ, những vở diễn của các bạn học sinh, không chỉ những khó khăn, vất vả mà người lính trải qua khiến chúng em thương cảm mà cả những mất mát, đau thương mà họ buộc phải gánh chịu từ chiến trận cũng khiến trái tim chúng em xót xa . Chiến tranh đã lùi xa thế nhưng những dấu tích mà nó để lại luôn khiến chúng em phải suy nghĩ và trăn trở rất nhiều. Nhìn bóng dáng của những người lính trở về cùng những vết thương  không thể nào chữa lành trên cơ thể . Nhìn hình ảnh mẹ già ngày đêm mong ngóng chờ đứa con trai trở về với quê nhà mà không thể kìm được nước mắt. Nhìn hình ảnh đứa con thơ lớn lên mà không có tình yêu  của người cha mà không khỏi quặn đau…   

         Buổi ngoại khóa còn đưa chúng em trở về một thời hào hùng oanh liệt của dân tộc ta. Những trận đánh ác liệt, cùng những chiến công vang dội như chiến thắng Điện Biên phủ lững lẫy năm châu chấn động địa cầu hay cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Xúc động , tự hào và cảm phục đó là cảm xúc còn đọng lại mãi trong trái tim  chúng em .  

    Chiến tranh bom đạn đã tôi luyện những người lính cách mạng thành những con người quả cảm ,  kiên cường  coi thường cả cái chết nhưng bom đạn của kẻ thù không thể nào hủy diệt được vẻ đẹp tâm  hồn trong sáng , lạc quan yêu đời của họ. Trong những giờ phút phục kích giặc , giữa ranh giới sự sống và cái chết họ vẫn mở rộng tâm hồn bầu bạn với vầng trăng. Hay ngay sau giờ phút phá bom nguy hiểm họ lại hóa thành  trẻ thơ hồn nhiên đón cơn mưa giữa  rừng Trường sơn. Dù bom rơi đạn nổ họ vẫn mơ mộng vẫn khát khao và mơ về một ngày mai tươi sáng. Tiếng hát của họ vẫn cất lên “ át cả tiếng bom”.

          Quả thật, Chương trình "Người lính trong em" của trường THCS Hà Huy Tập -  ngôi trường có bề dày về truyền thống hiếu học đó đã góp phần giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống Bộ đội Cụ Hồ cho thế hệ học sinh. Càng xúc động , tự hào , ngưỡng mộ bao nhiêu , chúng em càng ý thức được trách nhiệm của mình phải  ra sức học tập và rèn luyện để chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ , vững chắc  về trí tuệ, ý chí, nghị lực và lý tưởng sống để  góp sức vào sự nghiệp  xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc  Chúng em luôn tự nhắc nhở mình: Hãy sống xứng đáng với người đi trước, những thế hệ đã cống hiến và hi sinh cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình hạnh phúc hôm nay!  

Sau đây là một số hình ảnh:


Tổng số điểm của bài viết là: 62 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết