Saturday, 02/07/2022 - 15:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DUC THÀNH PHỐ VINH
TIN TỪ CÁC ĐƠN VỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Bến Thủy tặng điện thoại cho học sinh học trực tuyến

Tình hình dịch bệnh Covit-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó ngành giáo dục là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ đại dịch này. Suốt gần ba tháng qua, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch. Nhưng với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngành giáo dục đã triển khai đồng bộ các giải pháp về dạy và học phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, giải pháp dạy học qua internet đã được thực hiện trên toàn quốc và bước đầu đạt được những hiệu quả nhất định.

 

          Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, được sự động viên, khuyến khích của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục thành phố Vinh đã đi tiên phong trong công tác dạy học trực tuyến. Phòng đã mạnh dạn triển khai hoạt động dạy – học còn nhiều mới mẻ này cho tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố. Trong đó, trường THCS Bến Thủy là trường đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để triển khai phương pháp dạy – học này đạt hiệu quả cao nhất có thể.

          Để hoạt động dạy – học qua internet có thể triển khai, nhà trường đã tổ chức các buổi hướng dẫn cho giáo viên làm quen với các phần mềm còn nhiều mới mẻ. Ban đầu thực sự không thể nói hết những khó khăn mà các giáo viên gặp phải khi tiến hành các tiết dạy. Song với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường cùng sự nỗ lực, cố gắng của bản thân các giáo viên, việc dạy – học đã diễn ra rất thuận lợi. Và đến nay, sau ba tuần triển khai hoạt động dạy – học, về cơ bản tất cả các giáo viên đã sử dụng nhuần nhuyễn các phần mềm dạy – học trực tuyến. Không chỉ có vậy, để giờ học có thể đạt được hiệu quả cao, để các em có thể nắm bắt kiến thức dễ dàng nhất, các giáo viên đã dồn nhiều tâm sức soạn bài, chuẩn bị bài chu đáo. Có những thầy, cô đã sáng tạo hình thức dạy học tích cực, kết hợp trình chiếu powrpoint với viết bảng nhằm giúp học sinh có thể hiểu bài một cách nhanh nhất.

          Tuy nhiên, dù tất cả giáo viên nhà trường đã đồng sức đồng lòng trong công tác dạy – học song việc triển khai dạy – học trực tuyến vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn. Mà khó khăn lớn nhất là từ phía học sinh, phụ huynh. So với các trường trung tâm, trường THCS Bến Thủy  đóng trên địa bàn còn nhiều khó khăn, vất vả. Đời sống học sinh ở khu vực không đồng đều, rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt, nên việc có thể tham gia học trực tuyến của các em không phải là đơn giản. Có những em bố mẹ li hôn, ở với ông bà nên không có người kèm cặp chu đáo; có những gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nên không có khả năng đảm bảo thiết bị, máy móc cho các em tham gia học.Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu triển khai việc dạy – học qua internet, nhà trường đã gặp không ít khó khăn, có những lúc tưởng như không thể thực hiện được. Song bằng sự nỗ lực hết mình của Ban Giám Hiệu nhà trường cùng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, đến nay hoạt động dạy – học đã từng bước đi vào ổn định. Để có được kết quả đáng ghi nhận ấy, trước hết chúng tôi phải kể đến công lao của tất cả giáo viên trong nhà trường đã đồng sức đồng lòng, đặc biệt là 16 giáo viên chủ nhiệm của 16 lớp học. Để các em có thể tham gia học đầy đủ, có những giáo viên đã đến tận nhà những em vì hoàn cảnh chưa thể tham gia học để năm bắt tình hình, khích lệ, động viên các em. Không chỉ vậy, có những thầy cô giáo còn trực tiếp liên hệ bạn bè để tìm nơi cho các em học ghép với nhau.

Nhưng có lẽ để hoạt động dạy – học của trường có được kết quả như hôm nay, chúng tôi không thể không nhắc tới đội ngũ lãnh đạo nhà trường tràn đầy tâm huyết, hết lòng vì học sinh. Với chủ trương “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, nhà trường đã làm mọi cách trong khả năng có thể để giúp các em có thể tham gia học tập. Dù đã tìm mọi cách động viên, khích lệ nhưng sau gần 3 tuần triển khai hoạt động dạy – học vẫn còn có 7 học sinh (trong tổng số hơn 600 em) không thể tham gia học. Trước thực tế đó, lãnh đạo nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm, đồng thời trích từ quỹ “Tấm lòng vàng” của trường (quỹ này được lập nên bởi các cựu học sinh gửi tặng trong những lần về thăm trường) để mua trang thiết bị, máy móc tặng các em nhằm giúp các em có thể vững vàng trên con đường kiếm tìm tri thức. Bằng tất cả sự nỗ lực và tình yêu thương dành cho học trò, ngày 17/4, nhà trường đã gặp trực tiếp phụ huynh của 7 em và trao cho các em 7 điện thoại (có đầy đủ sim 4G và đã cài đặt phần mềm học tập). Có thể nói, nhà trường đã làm hết sức trong điều kiện có thể để tất cả các em đều được học tập, đều được phát triển toàn diện về tri thức lẫn tâm hồn.

Tất nhiên, việc dạy – học trực tuyến hãy còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng chúng tôi tin rằng, bằng tất cả sự nỗ lực, bằng tất cả tâm huyết của nhà giáo, chúng tôi sẽ cố gắng để không có một học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

                            

                                   Đặng Thị Mai Sương- GV trường THCS Bến Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết