Wednesday, 03/03/2021 - 10:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DUC THÀNH PHỐ VINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS HÀ HUY TẬP RA MẮT CÂU LẠC BỘ “XỨ NGHỆ QUÊ HƯƠNG EM”

Thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục và kế hoạch năm học 2020 - 2021, ngày 30 tháng 12 năm 2020, tổ Khoa học Xã hội trường THCS Hà Huy Tập đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ “Xứ Nghệ quê hương em”. Về tham dự ngoài Ban giám hiệu, đại diện hội phụ huynh, còn có sự góp mặt của hơn 400 thành viên câu lạc bộ gồm các thầy cô giáo và các em học sinh đến từ 42 lớp.

“Xứ Nghệ quê hương em” là một chủ đề lớn. Bởi non nước, văn hóa và con người xứ Nghệ đã đi vào lịch sử dân tộc, tạo dấu ấn rất riêng biệt trong cảm xúc và suy nghĩ của mọi người khi nói về xứ Nghệ. Trong dòng chảy khắc nghiệt của thời gian, người Nghệ tự hào bởi những giá trị không thể phai mờ của một vùng quê với các biểu tượng: ví dặm Nghệ Tĩnh - những câu hát kết tinh từ tâm hồn người Nghệ đã trở thành văn hoá phi vật thể của nhân loại; Chủ tịch Hồ Chí Minh - niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam... Những điều đó càng minh chứng cho bề dày lịch sử và lớp lớp trầm tích văn hoá người Nghệ bồi đắp được. Đặc biệt sự ra đời của câu lạc bộ càng có ý nghĩa hơn khi xứ Nghệ vừa tròn 990 danh xưng Nghệ An. Điều này tạo cơ hội cho học sinh có thêm nhiều thời gian, tư liệu….để tìm hiểu về thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hoá quê hương.

 "Xứ Nghệ quê hương em" ra đời góp phần vào tiến trình đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hóa hình thức hoạt động - tiếp thu kiến thức của học sinh; giúp các em biết vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào thực tiễn, biết giải quyết, xử lí tình huống, tư duy độc lập sáng tạo, hướng đến việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh theo yêu cầu của thời đại. Câu lạc bộ mong muốn tạo cho học sinh có một sân chơi giải trí lành mạnh để các em tiếp cận với các hoạt động vui học, góp phần rèn luyện  một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành, sinh hoạt nhóm và tương tác tập thể...Từ đó, các em có cơ hội phát triển năng khiếu bản thân và nhận ra ưu điểm để phát huy. Thông qua câu lạc bộ, các em được bồi dưỡng lòng tự hào, tình yêu quê hương và có ý thức trong việc gìn giữ di sản quê mình.

  

          Câu lạc bộ “Xứ Nghệ quê hương em” được tổ chức hoạt động xuyên suốt trong cả năm học gồm bốn phiên. Mỗi phiên có một nội dung hoạt động khác nhau: “Quê hương trong em”, “Nghệ nhân nhí”, “Em là chủ nhân tương lai”, “Dã ngoại và viết bài thu hoạch”. Trước mỗi hoạt động, ban chủ nhiệm sẽ có các văn bản hướng dẫn nội dung, hình thức tham gia. Sau mỗi hoạt động đều có một buổi sinh hoạt trải nghiệm, trao giải và tổng kết. Dự kiến chuỗi hoạt động sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 năm 2021.

     Với thời lượng hai tiếng đồng hồ, phiên thứ nhất đã diễn ra khá thành công. Đến với hoạt động trải nghiệm này, các thành viên rất háo hức và bày tỏ lòng mong muốn sẽ tiếp tục được tham gia nhiều hơn nữa. Kết thúc chủ đề thứ nhất, ban giám khảo đã trao các giải thưởng cho các đội dự thi trong phần “Du lịch xứ Nghệ qua màn ảnh nhỏ”.

    Có thể nói, THCS Hà Huy Tập - một ngôi trường có bề dày thành tích, nằm trong tốp đầu của thành phố Vinh - trong những năm qua, luôn tổ chức rất nhiều hoạt động đổi mới giáo dục, tạo sân chơi bổ ích và lý thú cho toàn thể học sinh. Ban giám hiệu xác định rõ nhiệm vụ, có kế hoạch cụ thể và chỉ đạo kịp thời các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Chính vì vậy, từ những buổi sinh hoạt chủ đề, nhà trường lồng ghép được chương trình dạy học gắn với di sản, rèn luyện kĩ năng sống…

  Với sự ra mắt câu lạc bộ “Xứ Nghệ quê hương em”, trường THCS Hà Huy Tập tiếp tục phát huy thế mạnh trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học.

                                                                                                                              Ban chủ nhiệm CLB.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết